โซล่าเซลล์ออนกริด (On-Grid) คืออะไร? ทำไมนิยมใช้มากที่สุด

มาทำความรู้จักกับ ” โซล่าเซลล์ออนกริด ” (Solar cell On-Grid)

โซล่าเซลล์ออนกริด

“โซล่าเซลล์” ไม่เพียงแต่ประหยัดค่าไฟเท่านั้น แต่ยังเป็นพลังงานสะอาด ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษอีกด้วย เพราะมันสามารถผลิตพลังงานได้จากการรับแสงอาทิตย์ โดยในตอนนี้โซล่าเซลล์ ระบบ On Grid ถือเป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารผลิตไฟฟ้าได้ทันที ไม่ต้องพึ่งแบตเตอรี่ ซึ่งทั้งเหมาะสมกับสถานที่ขนาดเล็กอย่างบ้าน กระทั่งสถานที่ขนาดใหญ่อย่างโรงงานอุตสาหกรรม

ในตอนนี้ระบบโซล่าเซลล์มีอยู่ 3 ประเภท ด้วยกัน ได้แก่ ระบบโซล่าเซลล์แบบ On Grid, Off Grid และ Hybrid

ระบบออนกริด (On Grid System)

โซล่าเซลล์ออนกริด

เป็นระบบโซล่าเซลล์ที่เชื่อมต่อกับโครงข่ายหรือสายส่งจากระบบการไฟฟ้า ซึ่งในลักษณะนี้จะเรียกกว่าการเชื่อมต่อระบบเข้ากับกริดไทอินเวอร์เตอร์ (ก่อนการติดตั้งจะต้องขออนุญาตการไฟฟ้าเสมอ) ซึ่ง On Grid ถือเป็นระบบที่คุ้มค่ามากที่สุดในตอนนี้

“ข้อดี” ของ ระบบ On-Grid

1. ผลิตไฟฟ้าเพื่อส่งไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทันทีเมื่อมีแสงแดด ในกรณีที่ระบบโซล่าเซลล์ผลิตพลังงานไม่พอต่อความต้องการในสถานที่ ก็จะดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้า หรือระบบกริดมาใช้แทน

2. ไม่จำเป็นต้องพึ่งแบตเตอรี่ ทำให้คืนทุนได้เร็ว เนื่องจากในตอนนี้แบตเตอรี่ในระบบโซล่าเซลล์ในตลาดยังคงมีราคาแพงมาก

3. สำหรับบ้านที่ติดตั้งโซล่าเซลล์ On Grid ในกรณีที่ผลิตไฟฟ้าเกินความต้องการใช้งาน ก็สามารถทำสัญญา เพื่อขายไฟฟ้าคืนรัฐได้ (เฉพาะภาคครัวเรือน)

“ข้อเสีย” ระบบ On-Grid

1. ในกรณีที่ระบบการไฟฟ้าเกิดไฟฟ้า ระบบไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ก็จะดับตามไปด้วย เนื่องจากอินเวอร์เตอร์จะหยุดทำงาน

2. ผลิตพลังงานได้เฉพาะเวลากลางวัน ไม่สามารถผลิตได้ในตอนกลางคืน

ระบบออฟกริด (Off Grid System)

โซล่าเซลล์ออนกริด

เป็นระบบที่มีการใช้ไฟฟ้าจาก “โซล่าเซลล์ 100%” ไม่พึ่งพาการเชื่อมต่อระบบการไฟฟ้าโดยอุปกรณ์หลักจะอยู่ที่แบตเตอรี่ที่เป็นตัวสำรองพลังงาน เพื่อใช้ในยามที่ไม่มีแดดด้วยระบบนี้เหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง เช่น บนเขา, บนเกาะ (ไม่ต้องขออนุญาตการไฟฟ้า)

“ข้อดี” ของ ระบบ Off-Grid

1. ไม่มีปัญหาเรื่องไฟดับ ไฟตก เนื่องจาก Off Grid จะมีการผลิตไฟฟ้าได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ได้พึ่งพาไฟจากการไฟฟ้า ดังนั้นจึงเหมาะแก่การใช้งานในพื้นที่ห่างไกลที่มักเผชิญปัญหาไฟตก รวมถึงยังใช้งานได้ตอนกลางคืนด้วย

2. ไม่ต้องจ่ายค่าไฟให้การไฟฟ้า ซึ่งเป็นไฟฟ้าที่มีราคาแพงขึ้นในทุกปี

“ข้อเสีย” ระบบ Off-Grid

1. ปัจจุบันแบตเตอรี่ในระบบโซล่าเซลล์ยังคงมีราคาแพงมาก ทำให้การลงทุนในระบบ Off-Grid สูงกว่า ระบบ On-Grid มาก

2. มักจะมีปัญหาในหน้าฝน เพราะหากแผงโซล่าเซลล์ในระบบไม่ได้รับแสงแดดมากพอ อาจทำให้เกิดการขาดแคลนไฟฟ้าได้

ระบบไฮบริด (Hybrid System)

โซล่าเซลล์ออนกริด

เป็นระบบที่รวมข้อดีของระบบ On-Grid กับ Off-Grid เข้าด้วยกัน โดยช่วงเวลากลางวันระบบจะผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อใช้งานทันที และในเวลากลางคืน ระบบก็จะดึงไฟฟ้าส่วนที่โซล่าเซลล์ผลิตได้เกินความต้องการ ที่สำรองไว้ในแบตเตอรี่มาใช้ และหากยังไม่เพียงพอ ระบบก็จะไปดึงไฟฟ้ามาจากระบบจำหน่ายมาชดเชยอีกทีหนึ่งโดย ระบบ Hybrid เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ไฟฟ้ามากทั้งเวลากลางวันและกลางคืน

“ข้อดี” ของ Hybrid

1. เป็นระบบที่มีความเสถียรมากที่สุด ผู้ติดตั้งสามารถใช้งานได้ตลอดเวลาในกรณีที่ไฟตกหรือดับ ระบบจะดึงไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาใช้ และในกรณีที่โซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าไม่พอ ระบบก็จะดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาชดเชยให้

2. ปรับแต่งการจ่ายไฟฟ้าให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้ไฟของเราได้ หากใช้มิเตอร์แบบ TOU เช่น ในช่วง On-peak (ช่วงกลางวันที่ค่าไฟแพง) เราสามารถตั้งให้ระบบเน้นใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์หรือแบตเตอรี่ก่อนใช้ไฟจากการไฟฟ้า และในช่วง Off-peak (ช่วงกลางคืนและวันหยุดที่ค่าไฟถูก) ก็ใช้ไฟจากการไฟฟ้า และปล่อยระบบโซล่าเซลล์จ่ายไฟไปยังแบตเตอรี่ เพื่อใช้ในช่วงค่าไฟแพงต่อไป

“ข้อเสีย” ของ Hybrid

1. ปัจจุบันแบตเตอรี่ในระบบโซล่าเซลล์ยังคงมีราคาแพงมาก และอุปกรณ์ก็มีความซับซ้อน ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนที่สูง

2. ต้องใช้อินเวอร์เตอร์สำหรับระบบ Hybrid โดยเฉพาะ ซึ่งต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจากการไฟฟ้า และยังคงมีราคาสูงมาก

จากที่ทราบกันไปแล้วว่า โซล่าเซลล์แต่ละระบบมีการทำงานอย่างไร ตอนนี้ผู้ที่สนใจติดตั้งโซล่าเซลล์อาจตัดสินใจได้มากขึ้นแล้วว่าจะเลือกใช้ระบบใด ด้วยฟังก์ชันและคุณสมบัติ เชื่อว่าหลายคนคงจะพุ่งเป้าไปที่ Off Grid หรือ Hybrid เพราะ 2 ระบบนี้มีแบตเตอรี่ที่เก็บพลังงานไว้ใช้ตอนกลางคืนได้ แต่จะบอกว่าตอนนี้แบตฯราคาแพงมาก แพงกว่า On Grid ทั้งระบบเกือบ 1 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งร้อยทั้งร้อยไม่คุ้มแน่นอน แต่ถ้าเป็นสถานที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ก็ลองศึกษาระบบ Off Grid ดูครับ

อย่างไรก็ตามถ้าบ้านหรือธุรกิจเราการไฟฟ้าเข้าถึงและมีการใช้ไฟกลางวันมาก เลือกไปเลยโซล่าเซลล์ระบบ On Grid เพราะเป็นระบบที่คุ้มค่าและคืนทุนไวมากที่สุดในตอนนี้ โดยผลลัพธ์การคืนทุนจะขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ไฟเวลากลางวันล้วนๆ หากใช้ไฟกลางวันมาก ก็ใช้ไฟฟ้าฟรีได้ในช่วงเวลานี้ สนใจติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบ On Grid ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก EGP ฟรี!

TIP

ตัวอย่างผลลัพธ์การลดค่าไฟธุรกิจ ด้วย ” โซล่าเซลล์ออนกริด “

สำหรับธุรกิจโรงงานหรืออุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แน่นอนว่ามีการทำงานหลายกะ และใช้เครื่องจักรทั้งกลางวันกลางคืน โดยจะใช้มิเตอร์ไฟฟ้าแบบ TOU กันอยู่แล้ว วันนี้ EGP มีตัวอย่างการลดค่าไฟมาฝาก หากคุณตัดสินใจเลือกติดโซล่าเซลล์ออนกริด คุ้มแน่นอน

โซล่าเซลล์ออนกริด

โดยปกติแล้ว โรงงานขนาดใหญ่จะมีการทำงานเป็น 2 กะ ทั้งกลางวันและกลางคืน

โดย “กะเช้า” เป็นช่วงที่ค่าไฟแพง (on-peak) แพงกว่าค่าไฟช่วงดึก (off-peak) ราวๆ 31% แต่โรงงานสามารถจ่ายค่าแรงพนักงานได้ตามปกติ

ส่วนใน “กะดึก” เป็นช่วงที่ค่าไฟถูก (off-peak) ถูกกว่าช่วงกลางวันมากก็จริง แต่! อย่าลืมว่า ด้วยความที่เป็นกะดึกจึงต้องจ่ายค่าแรงให้พนักงานเพิ่มอีก 1.5 เท่า ดังนั้นอย่าชะล่าใจนะครับ ว่า “กะดึก” จะเป็นช่วงที่รอดจากค่าใช้จ่ายได้ เพราะถึงแม้ค่าไฟในช่วงนี้จะถูก แต่ก็ต้องพบกับค่าใช้จ่ายแฝง หรือ OT จำนวนมากที่ต้องจ่ายให้พนักงานอยู่ดี

ทางเดียวที่จะรอดพ้นจากภาระค่าใช้จ่ายได้ จึงตกไปอยู่ที่ “กะเช้า” ที่เป็นค่าไฟแพง (on-peak) ซึ่งสามารถนำระบบโซล่าเซลล์มาผลิตไฟฟ้าทดแทนได้ถึง 4.5 ชม.

เช่น กะเช้า ทำงาน 8 ชม. ระบบโซล่าเซลล์ก็จะช่วยให้ค่าไฟที่ต้องจ่ายในช่วงนี้เหลือเพียง 3.5 ชม. เท่านั้น.สรุปแล้ว โรงงานที่ทำงานใน 2 กะ เช่นนี้ หากติดตั้งโซล่าเซลล์ออนกริด ถือว่าคุ้ม! เพราะในกรณีที่ไม่ติดโซลาร์ฯ จะโดนทั้ง ค่าไฟแพงในช่วง on-peak และค่า OT พนักงานในคราเดียวกัน

EGP รับติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี อุปกรณ์คุณภาพ บริการหลังการขายอย่างครบครัน สามารถให้เราสำรวจหน้างานฟรี พร้อมประเมินผลลัพธ์ความประหยัดไฟจากการติดตั้งโซล่าเซลล์

Logo energy green plus white

Energy Green Plus

เราเชื่อว่า ทุกองค์กร ต้องการประหยัดพลังงาน เพื่อลดต้นทุนและร่วมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีไปพร้อมกัน

บริการของเรา

รับติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน
BOI โซล่าเซลล์
ปรึกษาการลงทุน